Các tuyệt chiêu để dùng Driver

Tóm lại, mỗi cây driver có những tiện ích riêng phù hợp với người chơi, nhưng điều quan trọng là phải tập dợt nhiều để thực tập những bài học hay và nghiệm ra cho mình một tư thế đúng khi chuẩn bị với lối đánh của mình.

a close up of a golf ball on a tee with a driver ready to strike
** Note: Slight graininess, best at smaller sizes

Bốn điểm cần nhớ khi sử dụng 460cc Driver

Với kỹ thuật hiện đại ngày nay, dụng cụ chơi golf ngày càng được cải tiến, driver mới với thể tích lớn giúp người chơi dể đánh trúng tâm điểm hơn. Nhưng điểm chính yếu để đánh banh đi xa hơn đối với những cây driver loại mới nhất là banh phải bay cao và giảm tối thiểu độ xoáy của banh.
Ngoài cách chọn lựa driver có độ nghiêng mặt gậy (loft) và độ dẻo của cán gậy phù hợp với người sử dụng, sau đây là 4 điểm cần nhớ để đánh banh đi xa hơn với những driver có thể tích 460cc.

Để banh trên tee cao hơn

Theo những lời khuyên trước đây thì golfer nên để banh sao cho khi đặt đầu gậy xuống đất ở vị trí vào banh, một nữa trái banh nhô lên trên mũ (crown) đầu gậy. Nhưng với những cây driver mới 460cc thì banh phải được đặt ở vị trí cao hơn. Vì với thể tích lớn tâm điểm (thường cũng là “điểm ngọt” – “sweetspot”) của mặt driver sẽ nằm ở vị trí cao hơn so với nhừng cây driver cũ trước kia. Do đó loại tee bình thường với chiều dài 2 1/8-inch không đủ độ cao cần thiết, nên dùng loại tee có chiều dài 3 inch.

Banh nên dời về phía trước
Đối với những người đánh tay phải, nên dời banh về phiá (trước) chân trái. Với mục đích để đánh banh được đi cao hơn và giảm tối thiểu độ xoáy cuả banh.
Nên lưu ý rằng driver đánh trúng banh trong lúc đầu gậy đi lên trong vòng swing thì banh sẽ đi cao hơn à như vậy bớt đi độ xoáy của banh.

Đánh banh trúng tâm điểm của Driver

Đa số người chơi gofl thường để đế (sole) của driver chạm mặt đất khi trong tư thế chuẩn bị đánh, do đó thường đánh trúng “gót” (vị trí gần cuống nối với cán gậy của cây driver) của driver mà không trúng tâm điểm, với độ cao của banh được để trên tee cao hơn lại càng khiến golfer khó đánh trúng tâm điểm hơn nếu không cẩn thận. Nếu có điều kiện ra bãi tập (Driving range) bạn hảy thư làm thí nghiệm sau đây: Để banh trên tee và chuẩn bị tư thế để đánh (in the address position) như thông thường tức là để đế gậy chạm đất, sau đó duỗi thắng tay và nâng cây driver lên sao cho mặt driver ngang độ cao của banh – đây là vị trí khi bạn đánh trúng banh – Bây giờ bạn hảy chú ý: trái banh nằm ở vị trí nào khi chạm với mặt driver? Chắc chắn là không trúng tâm điểm của mặt driver. Đây là lỗi lầm mà đa số người chơi golf thường gặp. Một cách để khắc phục là bạn hãy tập bằng cách lùi người về phía sau chút ít so với tư thế chuẩn bị thông thường, thậm chí có thể lùi về sau sao cho vị trí của banh ở điểm ngoài cùng về phía mũi (toe) của mặt driver. Đánh thử vài trái banh và sau đó tìm vị trí đứng hợp lý với lối đánh của mình. Hoặc bạn có thể nâng driver cao hơn mặt đất khi vào tư thế chuẩn bị đánh trước khi backswing. (nên lưu ý: banh nằm cao hơn vị trí bạn đang đứng .

Đánh trúng banh khi driver chuyển động đi lên

Trong bộ gậy golf mỗi cây có một vị trí tối ưu khi tiếp xúc banh do đó vị trí của banh và tư thế chuẩn bị đánh hoàn toàn khác nhau. Driver cũng không ngoại lệ, banh sẽ đi cao hơn khi đầu gậy đánh trúng banh trong vị trí đang đi lên cuả một vòng swing thì banh sẽ đi cao hơn và xa hơn, nếu lúc chạm vào banh khi driver trên đà đi xuống thì sẽ đánh banh với nhiều độ xoáy khiến banh bay không được xa và đúng hướng.
Tóm lại, mỗi cây driver có những tiện ích riêng phù hợp với người chơi, nhưng điều quan trọng là phải tập dợt nhiều để thực tập những bài học hay và nghiệm ra cho mình một tư thế đúng khi chuẩn bị với lối đánh của mình.

Mỗi người chúng ta có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, học chơi golf từ những người chuyên nghiệp chỉ để ghi nhận những kiến thức căn bản còn muốn chơi hay chúng ta cần phải tự nghiên cứu bằng cách tập luyện siêng năng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *