Cách đưa gậy lên đỉnh backswing

Bạn hãy thử bắt đầu tập theo hướng dẫn như trên từ hôm nay, số tháng sau tôi sẽ nói tiếp về động tác downswing.

Cú swing được cấu thành bởi hàng trăm vị trí khác nhau. Đối với tôi, một người đã từng học golf cũng như đã và đang dạy golf, tôi nhận thấy rằng để chuẩn bị động tác kết hợp gậy đúng vị trí ta phải có một số điểm dừng để đối chiếu. Các điểm đối chiếu này gọi là các vị trí “tĩnh”, nghĩa là ta sẽ dừng lại ở các vị trí này rồi điều chỉnh người và gậy cho đúng khi tập luyện và cố gắng kết hợp các vị trí này với nhau để cú swing được liền mạch thành một động tác duy nhất khi lên sân.
Ở bài viết về chipping tôi đã nói tới vị trí lúc 2 giờ khi đưa gậy takeaway, tôi sẽ hướng dẫn cách swing lên từ vị trí 2 giờ đó. Về cơ bản, cú swing của chúng ta bao gồm hai chuyển động chủ yếu. Thứ nhất là chuyển động xoay của cơ thể, lý tưởng nhất là xoay quanh trục nghiêng cố định của cột sống. Thứ hai, cổ tay và cánh tay đưa gậy lên và xuống. Tôi muốn các học viên của mình không cố điều chỉnh mặt gậy, chẳng hạn như xoay cho nó đóng hay mở khi swing. Nếu ta có thể giữ cổ tay chỉ gập lên hoặc xuống, ta sẽ giữ được mặt gậy thẳng hay còn gọi là mặt gậy vuông góc.
Cổ tay nên gập dần lên ngay khi ta đưa đầu gậy lên từ vị trí setup, có nghĩa là từ vị trí backswing của cú chip, cổ tay đã gập lên một chút rồi. Khi ta tiếp tục đưa gậy lên, cánh tay trái sẽ lên đến vị trí song song với mặt đất, cổ tay trái sẽ gập lên một góc 90 độ so với cánh tay trái. Ở vị trí này, nhìn từ phía bên phải, shaft sẽ chỉ vào đường mục tiêu và đi cắt qua cầu vai phải của chúng ta. Từ đây, thân trên tiếp tục xoay và cánh tay cũng như cổ tay đưa cao lên theo hướng shaft gậy.
Ở vị trí cao nhất của backswing thân trên xoay 90 độ so với vị trí setup. Lúc này lý tưởng nhất là shaft gậy có vị trí gần song song với mặt đất.
Lưu ý là phải có những vị trí đối chiếu nhất định khi tập, sau đó kết hợp chúng thành một động tác duy nhất. Khi backswing ta có ba vị trí:
1- Takeaway ở vị trí 2 giờ
2- Vị trí cánh tay trái song song với mặt đất và giữ đúng góc cổ tay
3- Vị trí đỉnh backswing
(Illustration: NNTNGUYEN)
Các bạn có thể quan sát các hình minh họa kèm theo cho các động tác trên, chú ý giữ trục xương sống ổn định. Đồng thời bạn phải giữ trụ chân đứng vững, không xoay quá nhiều hoặc lỏng lẻo. Để đạt kết quả tốt nhất thì vai nên xoay tối đa trong khi hông xoay một góc tối thiểu.
Bạn hãy thử bắt đầu tập backswing theo hướng dẫn như trên từ hôm nay, số tháng sau tôi sẽ nói tiếp về động tác downswing.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *