Chúng ta có nên áp dụng mô hình sân golf công cộng giống Thái Lan không?

Các sân giá rẻ giúp đất nước này trở thành điểm đến hứa hẹn cho gia đình, bạn bè của golf thủ đi kèm với khoản chi cho khách sạn, dịch vụ ăn uống, mua sắm,… Theo số liệu năm 2013, doanh thu du lịch golf lên tới hơn 3,68 tỷ USD.

công cộng giá rẻ- bài học khắc phục thừa của Thái Lan

Thập niên 90 là giai đoạn bùng nổ xây . Có đến khoảng 60 sân golf ra đời trong thời gian này, trong đó có 10 sân vào năm 1992 và 25 sân vào năm 1993. Cơn khủng hoảng tài chính năm 1997 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và golf là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thực trạng cung vượt xa cầu khiến tất cả các sân golf lâm vào tình trạng lao đao.

Để khắc phục, Chính phủ Thái Lan, Hiệp hội Golf Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã đưa ra chính sách biến golf thành ngành dịch vụ giá rẻ, từ đó thu hút khách du lịch.

Từ một môn thể thao dành cho giới thượng lưu, sau cuộc khủng hoảng, golf phục vụ tất cả mọi người. Vé vào sân tại Thái Lan rẻ đến bất ngờ: chỉ từ 30 – 150 USD cho sân 18 lỗ chất lượng cực kỳ tốt, trong đó giá phổ biến là 60 – 100 USD. Nhiều tay golf nước ngoài phải thừa nhận: “Không thể tìm được một sân golf nào trên thế giới có giá vé chỉ trong khoảng 30 – 100 USD mà đạt tiêu chuẩn cao như ở đây”.

Dịch vụ đi kèm cũng rất rẻ. Quanh Bangkok, người chơi có thể tìm thấy hàng chục cửa hàng bán đủ loại gậy đánh golf và các phụ kiện từ giày, túi, áo quần đến găng tay chuyên dụng dành cho mọi lứa tuổi.

Người ta có thể tìm thấy cả những bộ gậy đánh golf hàng hiệu được bán với giá chỉ 25.000 baht (khoảng 735 USD), một cặp găng tay đánh golf chỉ 25 baht (17.000VND). Chi phí sân golf ở đây rẻ đến mức chỉ cần có thu nhập khoảng 1.000 USD/tháng là bạn có thể thoải mái chơi golf. Rất nhanh chóng, golf trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất với số lượng người chơi lên đến 200.000 người.

Nhờ có nhiều sân golf hiện đại, chi phí cạnh tranh, Thái Lan – “Thủ đô golf của châu Á” hàng năm thu hút hơn nửa triệu golf thủ quốc tế, trong đó có cả lượng lớn golf thủ Việt Nam. Đồng thời, du lịch golf trở thành loại hình du lịch mũi nhọn, là một trong bốn trụ cột tiếp thị du lịch chính thức của Thái Lan, được chính phủ Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đầu tư thúc đẩy.

Các sân giá rẻ giúp đất nước này trở thành điểm đến hứa hẹn cho gia đình, bạn bè của golf thủ đi kèm với khoản chi cho khách sạn, dịch vụ ăn uống, mua sắm,… Theo số liệu năm 2013, doanh thu du lịch golf lên tới hơn 3,68 tỷ USD.


là những sân golf mà tất cả mọi người có thể tham gia vào, miễn là trả phí cho một vòng đấu và không cần người đó là thành viên hay thuộc một CLB nào cả. Thực ra mô hình giá rẻ không phải là mô hình mới. Cuối những năm 1950, Mỹ đã đầu tư xây dựng nhằm thu hút người dân Mỹ chơi golf.

Ở Châu Á, người ta biết đến golf với hình ảnh những người giàu có, uy tín, địa vị cao trong xã hội mới có thể tham gia môn thể thao này. Và như mặc định, các sân golf xem như là những CLB “ đóng” chủ yếu dành cho các thành viên, ít người có thể gia nhập.

Golf đến Việt Nam không phải là mới nhưng môn thể thao này vẫn kén người chơi chủ yếu là chi phí khá đắt đỏ. Để môn thể thao này phố biến và phát triển sâu rộng hơn, nên chăng cần có những sân golf công cộng.
Nhiều sân golf công cộng ở các nước được xây dựng theo kiểu tự quản (không cần thiết theo tiêu chuẩn cao) nhằm phục vụ cho những người có quyền ưu tiên hoặc cam kết về tài chính khác và chỉ mong muốn chơi golf vì yêu thích. Sân golf sẽ không có hội viên, không thời gian bắt đầu, không người phục vụ kéo gậy và không có ngân sách để bảo dưỡng cỏ luôn trong điều kiện tốt nhất – nhưng chí phí lại rẻ!

Grahame Harris, giám đốc dự án sân golf Royale City Golf Resort tại Đà Lạt cho biết: “Có rất nhiều sân golf công cộng ở Anh, nơi người chơi sẽ cấm trại trong lều suốt đêm để được là người phát bóng đầu tiên lúc tảng sáng hoặc dành cho mình một chỗ chơi golf sáng mai!
Một sân golf công cộng sẽ thúc đẩy nền công nghiệp golf phát triển, bởi phí chơi golf sẽ rẻ hơn sẽ tạo sân chơi cho những người có mức thu nhập trung bình, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Robert Bicknell, giám đốc golf sân golf Đầm Vạc, cho rằng tương lai golf Việt Nam thuộc về lớp trẻ Việt Nam chứ không phải về khách du lịch nước ngoài hay người nước ngoài sống ở Việt Nam. Thanh thiếu niên cần có một sân chơi không quá tốn kém để làm quên với golf. Các chủ sân tư nhân hiện nay phải hiểu một điều là trẻ em hôm nay sẽ là những chủ doanh nghiệp trong tương lai. Họ chưa thể sở hữu thể hội viên sân golf tư nhân hôm nay nhưng họ có thể nếu có cơ hội phát triển niềm đam mê này. Các sân golf tư nhân sẽ hưởng lợi từ việc xây dựng các sân golf công cộng”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *